share

หลายคนอาจจะไม่รู้ ว่าการทำงานบางอาชีพจะต้องใช้ใบอนุญาตเฉพาะ ถึงจะสามารถทำงานนั้นๆได้ในประเทศออสเตรเลีย!!

274 Views
หลายคนอาจจะไม่รู้ ว่าการทำงานบางอาชีพจะต้องใช้ใบอนุญาตเฉพาะ ถึงจะสามารถทำงานนั้นๆได้ในประเทศออสเตรเลีย!!

หลายคนอาจจะไม่รู้ ว่าการทำงานบางอาชีพจะต้องใช้ใบอนุญาตเฉพาะถึงจะสามารถทำงานนั้นๆได้ในประเทศออสเตรเลีย!! 


น้องๆน่าจะพอทราบกันดีนะคะว่านักเรียนสามารถทำงานไปและเรียนไปในต่างประเทศได้ อย่างเช่นประเทศออสเตรเลียนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม น้องๆหลายคนอาจไม่ทราบว่าบางอาชีพในออสเตรเลีย ก่อนที่จะเข้าไปทำงานได้เนี่ย จะต้องมีใบอนุญาตเฉพาะก่อนเข้าไปทำงานบางอาชีพได้นะคะ !! วันนี้เอดูยังจะพาไปรู้จักใบประกอบอาชีพหรือเอกสารที่ต้องมีการทำงานเบื้องต้นกันเลย


Police Check กับการทำงานในออสเตรเลีย

กลายเป็นข้อกำหนดทั่วไปสำหรับการจ้างงานในปัจจุบัน สำหรับหลายสายงานเวลามีประกาศรับสมัครงานมักจะมีการขอข้อมูล Police Check ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐ สายงานบริการ พนักงานโรงแรม งานดูแลเด็ก งานดูแลผู้สูงอายุ งานคลีน Uber ไปจนถึงงานสาย Professional ต่างๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่ามันคืออะไร และใครที่จำเป็นต้องใช้บ้าง?

Australian Police Check หรือ การตรวจสอบประวัติอาชญากรรมแห่งชาติในออสเตรเลีย สามารถขอได้ที่ทาง ขอ online ที่เว็ปไซต์ https://www.afp.gov.au Australian Federal Police (AFP) โดยจะเป็นเว็ปไซต์เดียวกันกับเวลาที่เราใช้ขอเพื่อทำวีซ่าแต่จะเป็น Police Check คนละประเภทสำหรับยื่นขอเพื่อใช้ในการทำงาน (Employment)

นอกจากนี้ยังสามารถทำผ่านเว็ปไซต์อื่นได้อีกด้วย โดยควรเลือกองค์กรที่ได้รับการรับรองและตรวจสอบจาก ACIC (Australian Criminal Intelligence Commission) ที่สามารถให้บริการในการทำ Nationally Coordinated Criminal History Check หรือ Police Check ได้นั่นเอง สามารถตรวจสอบได้ที่นี่เลย คลิก

บางครั้งสำหรับบางองค์กรจะมีการทำ Police Check ให้พนังงานโดยที่เราไม่ต้องเสียเงินเอง ลองเช็คกับทางบริษัทของตัวเองอีกทีนะคะ


ขั้นตอนการขอ Police Check

ทำได้ทั้งแบบ Online หรือ สามารถ print ใบสมัครออกมากรอกออกมาแล้วส่งทางไปรษณีย์ ก็ได้ค่ะ จากนั้นสแกนนิ้วมือที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน โดยสามารถทำตามขั้นตอนที่บอกในเว็ปไซต์ได้เลยค่ะ นอกจาก Police Check ที่สำคัญมากๆแล้ว ยังมีใบประกาศและใบอนุญาตสำหรับสายอาชีพต่างๆซึ่งถ้าหากไม่มีใบอนุญาตเหล่านี้จะไม่สามารทำงานได้เลย เรียกได้ว่า No card, no start เราจะยกตัวอย่างบางอาชีพมาให้ได้ดูกัน


RSA (Responsible Service of Alcohol)

เป็นใบอนุญาตสำหรับเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มที่แอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ ก็คือสามารถเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างถูกกฎหมาย และ RSA ของแต่ละรัฐก็จะมีข้อกำหนดแตกต่างกันไป และไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ เช่น ใบอนุญาตจากรัฐ NSW จะนำไปใช้ที่ รัฐ VIC ไม่ได้ 

อ่านเกี่ยวกับ RSA เพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก


RCG (Responsible Conduct of Gambling)

เป็นใบอนุญาตสำหรับผู้ที่ทำงานกับตู้พนัน dealer หรือ Pokie เพราะในออสเตรเลียนั้น การพนันเป็นสิ่งถูกกฎหมาย เราจึงมักเห็น Poker machine ตามคลับ บาร์ทั่วไป และหากใครที่ทำงานด้านนี้ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีBlue Card

หรือ บัตรสีฟ้า (โดยรัฐอื่นที่ไม่ใช่ Queensland จะไม่ได้เรียกว่า Blue Card แต่จะมีการขึ้นทะเบียน Working with Vulnerable People โดยได้รับการออกกฎหมายโดยแต่ละรัฐ) มีไว้เพื่อรับรองว่าเราผ่านการตรวจสอบและเช็คประวัติที่น่าเชื่อถือ ไม่เป็นอันตรายในการที่จะทำงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเด็กได้ ซึ่งได้แก่ งานพี่เลี้ยงเด็ก ครูสอนพิเศษ ครูสอนกีฬา ผู้ที่ทำงานในสถานที่ให้การดูแลและอบรมเด็ก (Childcare Services, Childcare Centres) เป็นต้น


Yellow Card

หรือบัตรเหลือง เป็นใบอนุญาตที่ใช้สำหรับผู้ที่จะข้ามาทำงานหรืออาสาสมัครกับผู้ทุพพลภาพทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยจะตรวจสอบประวัติอาชญากรรม เพื่อรับรองประวัติการทำงานและประเมินความเสี่ยงว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมหรือไม่ โดยข้อกำหนดในแต่ละรัฐจะมีความแตกต่างกันออกไป ภายใต้โครงการประกันความทุพพลภาพแห่งชาติ หรือ NDIS

CERTIFICATE III IN INDIVIDUAL SUPPORT

เมื่อเรียนจบคอร์สนี้สามารถทำงานในศูนย์พยาบาล Nursing Home และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หรือ Aged Care ได้ดูแลและช่วยเหลือผู้ป่วย ดูแลเรื่องของอาหาร สุขอนามัย เป็นต้น

White Card

หรือบัตรขาว เป็นใบอนุญาตที่จำเป็นสำหรับการเข้าทำงานในสถานที่ก่อสร้างในออสเตรเลีย เรียกอีกอย่างว่าบัตร Genreal Construction Induction Card ที่ได้มาหลังจากผ่านการฝึกอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัยในสถานที่ก่อสร้าง ผ่านหลักสูตร Prepare to Work Safely in the Construction Industry เป็นใบอนุญาตที่จำเป็นสำหรับทุกคนที่ต้องการทำงานในอุตสาหกรรมก่อสร้างและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานก่อสร้างที่ต้องเข้าไซต์งาน เช่น คนงานก่อสร้าง พนังงานขาย ผู้จัดการไซต์งาน หัวหน้างาน วิศวกรสำรวจ เป็นต้น


ทุกคนมีสิทธิที่จะได้รับความปลอดภัยและได้รับการคุ้มครองจากอันตรายจากการทำงาน ดังนั้นจำเป็นอย่างมาก ที่เราจะต้องมีความรู้และทำตามข้อกำหนดกฎหมายของการทำงานอย่างเคร่งครัด เพื่อที่จำได้ทำงานไปและเรียนไปในออสเตรเลียได้ เพราะที่ออสเตรเลียให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากๆนะคะ ถ้าหากสนใจสายอาชีพไหนหรืออยากได้ข้อมูลการเรียนต่อออสเตรเลีย สามารถทักมาสอบถามทางทีมงานเอดูยังได้ทุกช่องทางเลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy