share

ไปออสเตรเลีย ใช้มือถือเครือข่ายไหนดี ?

430 Views
ไปออสเตรเลีย ใช้มือถือเครือข่ายไหนดี ?

ไปออสเตรเลีย ใช้มือถือเครือข่ายไหนดี ?


สำหรับคนที่วางแผนจะไปเรียนต่อในออสเตรเลียแต่ยังไม่รู้ว่าจะจัดการเรื่อง ซิมมือถือ ยังไงดี ? พี่ ๆ EduYoung เลยจะมาแนะนำระบบเครือข่ายมือถือยอดนิยมในออสเตรเลียให้ทุกคนรู้จักกันค่ะ

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการ เปิดซิม เพื่อใช้งานในออสเตรเลีย เราก็ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ระบบเครือข่าย มือถือกันก่อน โดยระบบเครือข่ายมือถือในออสเตรเลียก็มีจุดคล้ายกับของประเทศไทย คือ มีรูปแบบการบริการอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ การเปิดซิมแบบ Prepaid และ Contract (Postpaid)


Prepaid

บริการซิมมือถือแบบ Prepaid ก็จะคล้ายคลึงกับการใช้งานมือถือ ระบบเติมเงิน ในประเทศไทย เน้นการใช้งานในปริมาณน้อย ราคาประหยัด โดยมีซิมให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ ทั้งซิมรายสัปดาห์, ซิมรายเดือน และซิมรายปีที่สามารถเลือกซื้อซิมตามระยะเวลาการเรียนได้เลย (ต่างจากซิมเติมเงินของไทยที่ต้อง เติมวัน เพิ่ม เพราะซิม Prepaid ที่ออสเตรเลียจะสามารถใช้งานได้ตามระยะเวลาที่ระบุไว้บนซิมโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) การซื้อซิมประเภทนี้สามารถซื้อได้ทั้งในร้านสะดวกซื้อและศูนย์บริการเครือข่ายตามความสะดวก


Postpaid

ส่วนแบบ Contract (Postpaid) ก็จะคล้ายกับการสมัครแพ็กเกจแบบ รายเดือน ของประเทศไทยที่จะเป็นการ เหมาจ่าย ค่าโทรศัพท์และค่าอินเทอร์เน็ตแบบรายเดือนที่มีราคาแพ็กเกจแตกต่างกันออกไปตามโปรโมชันของเครือข่ายนั้น ๆ สามารถรับโปรโมชันพิเศษจากเครือข่ายมือถือได้ เช่น โทรฟรีในเครือข่ายเดียวกัน, ส่งข้อความฟรีต่างประเทศ, ส่วนลดค่าเครื่อง (กรณีซื้อโทรศัพท์ใหม่) เป็นต้น การใช้งานซิมประเภทนี้จะต้องทำเรื่องลงทะเบียนขอเปิดเบอร์โทรที่ศูนย์บริการเครือข่ายมือถือโดยตรง เหมาะกับผู้ที่วางแผนอยู่ยาวในออสเตรเลียและไม่ชอบเปลี่ยนเบอร์บ่อย

ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางมาเรียนต่อที่ออสเตรเลียส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้บริการซิมมือถือแบบ Prepaid เพราะไม่จำเป็นต้องทำเรื่องขอปิดเบอร์ให้ยุ่งยากเมื่อเดินทางกลับไทย (เบอร์โทรจะถูกตัดอัตโนมัติเมื่อครบระยะเวลาการใช้งานที่ระบุไว้) ในขณะที่การเปิดเบอร์แบบ Contract (Postpaid) จะต้องติดต่อขอยกเลิกเบอร์โทรที่เครือข่ายเมื่อเลิกใช้งาน


เครือข่ายมือถือในออสเตรเลีย มีอะไรบ้าง ?

ในออสเตรเลียมีเครือข่ายมือถือให้เลือกใช้งานเป็นจำนวนมากทั้งเครือข่ายท้องถิ่นและเครือข่ายนานาชาติ แต่ที่นิยมมากที่สุดก็ได้แก่ 3 เครือข่ายนี้เลย

  Telstra เป็นเครือข่ายโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่ในออสเตรเลีย

  Optus เครือข่ายโทรศัพท์ยอดนิยมที่มีผู้ใช้จำนวนมากในออสเตรเลีย

  Vodafone เครือข่ายโทรศัพท์นานาชาติที่มีลิขสิทธิ์การใช้งานอย่างแพร่หลายในออสเตรเลีย

โดยแต่ละเครือข่ายก็มีจุดขายและจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไปตามความต้องการของแต่ละบุคคล นอกจากนี้ แต่ละช่วงอาจมีโปรโมชันพิเศษที่ไม่เหมือนกัน แนะนำให้เลือกดูโปรโมชันก่อนตัดสินใจเปิดซิมนะคะส่วนเรื่องการจัดการซิมของไทยก็ต้องพิจารณาเรื่องของ ระยะเวลา ในการศึกษาต่อในออสเตรเลียกันก่อน ถ้าไปไม่นานมากและอยากรักษาเบอร์เดิมที่ไทยเอาไว้ก็สามารถเข้าไปที่สาขาย่อยของเครือข่ายมือถือที่ใช้งานอยู่และขอแจ้ง เปลี่ยนแพ็กเกจ จากรายเดือนเป็นแบบเติมเงิน หรือ ลดแพ็กเกจ เป็นแพ็กเกจต่ำสุดในตอนที่เราใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลียได้เลยค่ะ (แนะนำให้ลองสอบถามเจ้าหน้าที่ของเครือข่ายนั้น ๆ ดูเพื่อพิจารณาโปรโมชันล่าสุดของเครือข่ายประกอบการตัดสินใจ)

Tags :
บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy