share

วิธีเปิดบัญชีเงินฝากที่ออสเตรเลีย เมื่อเรียนต่อต่างประเทศ

109 Views
วิธีเปิดบัญชีเงินฝากที่ออสเตรเลีย เมื่อเรียนต่อต่างประเทศ

เปิดบัญชีเงินฝากที่ออสเตรเลีย ไม่ยุ่งยาก !


น้อง ๆ คนไหนที่วางแผนจะไปเรียนต่อออสเตรเลีย อย่าลืมทำเรื่อง เปิดบัญชีธนาคาร ในออสเตรเลียกันนะคะ !

บัญชีธนาคาร เป็นอีกสิ่งจำเป็นที่ต้องมีในขณะเรียนต่อในออสเตรเลีย เพราะนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินในระหว่างที่อยู่ในออสเตรเลียแล้ว การเปิดบัญชีสำหรับนักเรียนนักศึกษาต่างชาติที่ทางธนาคารจะออกบัตร ATM* ที่เป็นบัตรเดบิตให้แบบ ไม่เสียค่าบริการรายเดือน อีกด้วย จึงเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตอยู่ในออสเตรเลียมาก ๆ เพราะมีเพียงบัญชีเดียวก็สามารถใช้รับเงินโอนจากต่างประเทศ, โอนเงินจ่ายค่าเช่าบ้านรายสัปดาห์ หรือกดเงินสดเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกง่ายดาย อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในข้อมูลที่จำเป็นต้องกรอกในการ ยื่นภาษี ประจำปี และใช้ในการ สมัครงาน อีกด้วย

ทั้งนี้ การเปิดบัญชีในออสเตรเลีย จะไม่มีสมุดบัญชีธนาคารให้เหมือนกับการเปิดบัญชีธนาคารที่ไทย แต่ทางธนาคารจะทำการออกบัตร ATM ในตระกูล Visa/ Mastercard (ตามประเภทที่เลือก) ให้ และเมื่อได้รับบัตรเป็นที่เรียบร้อยก็สามารถกดเงินสดจากตู้ ATM ได้ทั่วออสเตรเลียแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย (ยกเว้นบางตู้อาจมีค่าบริการข้ามธนาคาร กรณีเป็นตู้ของธนาคารต่างประเทศ เป็นต้น)

โดยการเปิดบัญชีธนาคารจะต้องดำเนินการภายใน 2 เดือนหลังเดินทางมาถึงออสเตรเลียเท่านั้น (หากพ้นระยะเวลา 2 เดือน ธนาคารส่วนใหญ่มักจะไม่รับทำเรื่องเปิดบัญชีธนาคารให้ชาวต่างชาติ) วันนี้ พี่ ๆ EduYoung Thailand เลยจะมาแนะนำธนาคารยอดนิยมในออสเตรเลียและการเปิดบัญชีธนาคารในออสเตรเลียแบบเข้าใจง่ายกันค่ะ

* ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบัญชีแต่ละประเภทของธนาคารนั้น ๆ แนะนำให้อ่านเงื่อนไขการสมัครอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจเลือกเปิดบัญชีอีกครั้งหนึ่งประเภทของบัญชีธนาคารในออสเตรเลีย


บัญชีธนาคารในออสเตรเลียก็จะคล้ายคลึงกับบัญชีในประเทศไทย ได้แก่

 • บัญชีกระแสรายวัน (Everyday Transaction Accounts)
 • บัญชีออมทรัพย์ (Saving Accounts)
 • บัญชีฝากประจำ (Term Deposits)
 • บัญชีอื่น ๆ (Others) เช่น บัญชีคู่, บัญชีนิติบุคคล, บัญชีบัตรเครดิต, บัญชีต่างสกุลเงิน เป็นต้น

โดยการเปิดบัญชีแต่ละประเภทก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไปตามเกณฑ์ของธนาคารต่าง ๆ แต่บัญชีที่นักเรียนต่างชาติอย่างเรา ๆ นิยมใช้งานมากที่สุดก็ได้แก่บัญชี กระแสรายวัน เพราะเปิดง่ายและใช้เอกสารไม่ยุ่งยากนั่นเอง ซึ่งวิธีการเปิดบัญชีก็สามารถทำได้ตั้งแต่ก่อนเดินทางไปเรียนที่ประเทศออสเตรเลีย หรือเปิดบัญชีที่สาขาธนาคารโดยตรงเลยเช่นกัน


Top 4 ธนาคารยอดนิยมในออสเตรเลีย

โดยในออสเตรเลีย ก็มีธนาคารให้เลือกเปิดบัญชีกว่า 40 แห่ง ซึ่งแต่ละรัฐก็มีความนิยมต่างกันออกไป แต่ธนาคารยอดนิยมของนักเรียนนักศึกษาต่างชาติก็ได้แก่ธนาคารที่มีความน่าเชื่อถือ มีความปลอดภัยสูง เข้าถึงง่าย เช่น มีสาขาเยอะ มีจุดบริการที่หาได้ง่าย และระบบไม่ค่อยมีปัญหา เช่น Westpac, Commonwealth Bank, NAB และ ANZ แต่ละธนาคารมีประเภทบัญชีที่คล้ายกัน มีให้เลือกทั้งแบบมีค่าบริการรายเดือนหรือไม่มีค่าบริการตราบใดที่มีเงินฝากขั้นต่ำ สามารถเลือกธนาคารที่ชื่นชอบได้เลย  ANZ (Australia & New Zealand Banking Group Limited) https://www.anz.com.au/personal/

  CommBank (Commonwealth Bank of Australia) https://www.commbank.com.au/

  NAB (National Australia Bank Limited) https://www.nab.com.au/
Westpac (Westpac Banking Corporation) https://www.westpac.com.au/

โดยทั้ง 4 ธนาคารข้างต้นก็เป็นธนาคารชั้นนำในออสเตรเลียที่มีสาขากระจายตัวอยู่ทั่วทุกภูมิภาคในออสเตรเลีย และเปิดให้นักเรียนต่างชาติสามารถเปิดบัญชีเงินฝากได้โดยใช้เอกสารไม่มากนัก


เปิดบัญชีเงินฝากก่อนไปออสเตรเลีย

สำหรับใครที่ต้องการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการเดินทางไปเรียนที่ออสเตรเลีย ก็แนะนำให้เลือกธนาคารที่สามารถทำเรื่องเปิดบัญชีแบบออนไลน์ได้ เช่น Commonwealth หรือ NAB (ปิดชั่วคราว) เป็นต้น แต่ตอนนี้สามารถเปิดบัญชีก่อนเดินทางได้เฉพาะที่ Commonwealth เท่านั้น ส่วนธนาคารอื่น ๆ จะต้องเปิดที่หลังเดินทางถึงออสเตรเลียเท่านั้น

ตัวอย่างการเปิดบัญชีออสเตรเลียล่วงหน้ากับ Commonwealth

เมื่อไปถึงออสเตรเลีย ให้ดำเนินการเปิดใช้งาน ซิมโทรศัพท์ ก่อน เพราะทางธนาคารจะทำการส่ง SMS แจ้งยืนยันตัวตนเข้าเบอร์มือถือ จึงจำเป็นที่จะต้องมีเบอร์ออสก่อน (สำหรับผู้ที่ต้องการทราบวิธีการเปิดใช้งาน ซิมมือถือ ในออสเตรเลีย สามารถอ่านข้อมูลได้ที่) จากนั้นเดินทางไปยังสาขาของธนาคารที่ดำเนินเรื่องออนไลน์ไว้และแจ้งยืนยันตัวตนการเปิดบัญชีเพื่อขอรับบัตร ATM มาใช้งาน

เอกสารที่จำเป็นต้องใช้งานในการยืนยันการเปิดบัญชีธนาคาร

 • Passport
 • Student Visa
 • COE
 • ที่อยู่ (ออสเตรเลีย)
 • เบอร์โทรศัพท์ (ออสเตรเลีย)


เปิดบัญชีเงินฝากที่ออสเตรเลีย

ส่วนผู้ที่ต้องการเปิดบัญชีหลังเดินทางมาถึงออสเตรเลีย ก็สามารถถือเอกสารเข้าไปแจ้งขอเปิดบัญชีกับพนักงานเคาท์เตอร์ที่ธนาคารสาขาใกล้บ้านได้เลย (หรือถ้าไม่มั่นใจเรื่องขั้นตอนการขอเปิดบัญชี สามารถสอบถามพี่ ๆ EduYoung ก่อนได้นะคะ)

เอกสารที่จำเป็นต้องใช้งานในการเปิดบัญชีธนาคาร

 • Passport
 • Student Visa
 • Student ID
 • ที่อยู่ (ออสเตรเลีย)
 • เบอร์โทรศัพท์ (ออสเตรเลีย)
   

เมื่อเราทำตามขั้นตอนที่พนักงานบอกเรียบร้อยแล้ว น้อง ๆ จะได้เลขบัญชีพร้อมเอกสารต่าง ๆ ของทางธนาคาร แต่บัตร Debit จะต้องรอประมาณ 7 14 วันทำการ (ธนาคารจะจัดส่งบัตรตามหลังไปยังที่อยู่ที่กรอกข้อมูลไว้)


เปิดใช้งานบัตร ATMเมื่อได้รับ Debit card หรือบัตร ATM จากทางธนาคารแล้ว ให้ทำการ Activate Card ก่อนการใช้งาน โดยสามารถทำการ Activate Card ได้ทั้งที่เคาท์เตอร์ธนาคาร, ตู้ ATM และผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารนั้น ๆ ได้ง่าย ๆ

ทั้งนี้ เมื่อเปิดใช้งานบัตรเป็นที่เรียบร้อย แนะนำให้ทุกคนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของธนาคารนั้น ๆ และทำการเปิดใช้งานบัญชีแบบ Internet Banking ลงในโทรศัพท์เพื่อความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงิน (สามารถค้นหาชื่อธนาคารใน App Store ได้ทั้งระบบ iOS และ Android)

หากน้อง ๆ คนไหนมีข้อสงสัย อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากให้พี่เอดูยังช่วยเหลือเมื่อเดินทางมาถึงออสเตรเลีย ติดต่อมาที่ EduYoung Thailand ได้เสมอเลยนะคะ !

Tags :
บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy