share

IELTS Academic และ IELTS General Training ต่างกันยังไงนะ ?

176 Views
IELTS Academic และ IELTS General Training ต่างกันยังไงนะ ?

IELTS Academic และ IELTS General Training ต่างกันยังไงนะ ?


สวัสดีค่ะช่วงนี้เห็นน้องๆหลายคนกำลังสนใจและหาข้อมูลการสอบ IELTS เพื่อที่จะเตรียมตัวสอบกันอยู่ แต่ก็มีบางคนที่อาจจะยังสับสนว่าตัวเองต้องเลือกสอบ IELTS แบบไหนกันนะ? แล้วทั้งสองแบบใช้แทนกันได้ไหม? วันนี้เราจะพามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันค่ะ

IELTS หรือ International English Language Testing System เป็นการสอบวัดทักษะทางภาษา 4 ทักษะ ประกอบไปด้วย Listening (การฟัง) / Reading (การอ่าน) / Writing (การเขียน) / Speaking (การพูด) โดยจะแบ่งออกเป็นการสอบหลักๆที่เราคุ้นเคยคือ IELTS Academic และ IELTS General Training

แล้ว IELTS Academic และ IELTS General Training ต่างกันยังไง ?
IELTS ทั้งสองแบบนี้มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของจุดประสงค์การนำไปใช้และในเรื่องของเนื้อหาการทำข้อสอบ อย่างไรก็ตามก่อนจะสมัครสอบ พี่ขอแนะนำให้ตรวจสอบและศึกษาเงื่อนไขให้ละเอียดในแต่ละองค์กรหรือโครงการที่เราต้องการยื่นให้แน่ใจว่าเค้าต้องการผลสอบประเภทไหนก่อนสมัครสอบด้วยนะคะ

   IELTS Academic สำหรับใช้ในการยื่นเรียนต่อต่างประเทศในระดับปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก รวมถึงใช้ยื่นเข้าทำงานสำหรับงานที่ต้องการความสามารถทางทักษะภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ

  IELTS General Training สำหรับใช้ศึกษาต่อต่างประเทศในระดับที่ต่ำกว่าปริญญา การเข้าร่วมฝึกอบรมวิชาชีพ การไปทำงานที่ต่างประเทศ และสำหรับการย้ายถิ่นฐานไปต่างประเทศ เช่น แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษและสหรัฐอเมริกาเนื้อหาการสอบ


 IELTS AcademicIELTS General
Listening 
มีเวลา 30 นาที คำถาม 40 ข้อ โดยแบ่งเป็น 4 sections  

เป็นการฟังบทสนทนา บทบรรยาย บทพูดทั่วไป รวมไปถึงบทความเกี่ยวกับการศึกษา บทความเชิงวิชาการ การฝึกอบรมต่างๆ เช่น บทสนทนาเกี่ยวกับรายงานที่อจารย์สั่ง Lecture ในมหาวิทยาลัย เป็นต้น
Readingเนื้อหามาจากบทความทางวิชาการ นิตยาสารวารสาร บทวิเคราะห์หนังสือ และหนังพิมพ์ เนื้อหานำมาจากประกาศ โฆษณา หนังสือราชการ คู่มือ แผ่นพับ หนังสือพิมพ์ ตารางเวลา หนังสือ หรือนิตยสาร
Writing

มีเวลา 60 นาที แบ่งเป็น 2 Tasks 

  • เขียนอธิบาย graph, chart, diagram 
  • เขียนอภิปรายเกี่ยวกับประเด็นทางวิชาการ ให้แสดงความคิดเห็นทั้งเห็นด้วย/ไม่เห็นด้วย หรือทั้งสองประเด็น รวมถึงแสดงความเห็นเกี่ยวกับการแก้ปัญหาต่างๆ

มีเวลา 60 นาที แบ่งเป็น 2

Tasks เขียนจดหมายทั้งแบบที่เป็นทางการ และไม่เป็นทางการ เช่น การเขียนจดหมายเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือจดหมายอธิบายสถานการณ์  รวมถึงการเขียนแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องทั่วๆไปที่โจทย์ให้มา เป็นต้น

Speaking

ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที โดยจะเป็นการสัมภาษณ์ด้วยคำถามทั่วๆไป และเป็นการพูดเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ 

 

จะเห็นได้ว่าทั้ง 2 Modules มีบางพาร์ทที่เหมือนกันคือ Listening และ Speaking แต่จะต่างกันในส่วนของ Reading และ Writing  ฉะนั้นอย่างลืมเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ อย่ารอจน last minute นะคะเพราะค่าสอบก็แสนแพงเหลือเกินค่ะสำหรับประเทศออสเตรเลียวีซ่าที่มีความเกี่ยวข้องกับน้องๆที่เราจำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน IELTS ก็คงจะหนีไม่พ้นวีซ่านักเรียน วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ วีซ่า Work and holiday ไปจนถึงการยื่นขอวีซ่าพลเมืองฐาวร เป็นต้น

สำหรับวีซ่า Temporary Graduate Visa (Subclass 485) วีซ่าทำงานหลังเรียนจบออสเตรเลีย มี 2 ประเภทด้วยกัน คือ

  • Graduate Work Stream Visa วีซ่าทำงานหลังเรียนจบสำหรับคนที่เรียนหลักสูตรต่ำกว่าวุฒิปริญญา
  • Post-Study Work Stream Visa วีซ่าทำงานหลังเรียนจบสำหรับคนที่เรียนหลักสูตรปริญญาขึ้นไป 


โดยทั้งสองประเภทนี้ต้องมีผลภาษาอังกฤษ IELTS 6.0 ทุก Band ไม่ต่ำกว่า 5.0 ซึ่งสามารถยื่นได้ทั้ง 2 แบบทั้งแบบ IELTS Academic และ IELTS General Training 

เช่นเดียวกันกับ วีซ่า Work and Holiday และวีซ่าทำงานประเภททักษะหรือสายอาชีพที่สามารถนำไปสู่การยื่นขอ PR ได้ อาทิเช่น

  • Skilled Independent visa (Subclass 189)
  • State Nomination Visa (Subclass 190) 
  • Temporary Skill Shortage Visa (Subclass 482) 
  • Skilled Work Regional Visa (Subclass 491)  


ก็สามารถเลือกใช้ผลสอบประเภทใดยื่นก็ได้ทั้งแบบ IELTS Academic และ IELTS General แต่ส่วนใหญ่คนจะนิยมยื่นแบบ General Module มากกว่าเนื่องจากตัวข้อสอบจะง่ายกว่าแบบ Academic ทำให้สามารถมีโอกาสทำคะแนนได้สูงกว่านั่นเอง 

จะเห็นว่าในหลายๆกรณี IELTS Academic สามารถใช้แทน IELTS General ได้ เพราะโดยปกติการสอบ IELTS แบบ Academic จะมีเนื้อหาการสอบที่ยากกว่าและเป็นการทดสอบระดับภาษาที่สูงกว่าแบบ General training ดังนั้นหากเป็นการสอบที่ระบุไว้ชัดเจนว่าต้องเป็นแบบ IELTS Academic จะไม่สามารถใช้ผล IELTS แบบ Genneral Training แทนได้

สำหรับน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อคอร์สภาษา หรือคอร์สติว IELTS เพื่อเตรียมตัวสอบทางพี่ๆเอดูยังเราสามารถให้คำปรึกษาแนะนำและจัดคอร์สที่เหมาะสมให้น้องๆได้ไม่มีค่าปรึกษาเลยค่ะ ติดต่อได้เลยทุกช่องทางเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy