share

จัดกระเป๋าเตรียมตัวไป ออสเตรเลีย เอาอะไรไปบ้างดีนะ !!

220 Views
จัดกระเป๋าเตรียมตัวไป ออสเตรเลีย เอาอะไรไปบ้างดีนะ !!

จัดกระเป๋าเตรียมตัวไป ออสเตรเลีย เอาอะไรไปบ้างดีนะ !!


น้องๆหลายคนวีซ่าผ่านแล้ว และอีกหลายคนกำลังรอดำเนินการอยู่ แม้ว่าประเทศออสเตรเลียจะยังไม่เปิดประเทศ (ณ เดือนมีนาคม 2564) แต่หากประเทศเปิดเมื่อไหร่ น้องๆที่มีวีซ่าอยู่แล้วจะสามารถเดินทางได้เลยค่ะ สำหรับน้องๆที่วีซ่าผ่านแล้วบางคนคงเตรียมตัวแล้วใช่มั้ย ว่าจะจัดกระเป๋าเดินทางอย่างไรดี เนื่องจากเป็นที่รู้กันว่า น้ำหนักกระเป๋าในการเดินทางนั้นมีจำกัด อีกทั้งการเข้าประเทศออสเตรเลียนั้น มีข้อห้ามบางอย่างที่ไม่สามารถเอาเข้าประเทศไปด้วยได้นะ (หรือบางอย่างต้องสำแดงก่อน)


 

 


เริ่มต้นที่ ปลั๊กไฟ

หาก น้องๆ มีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยังเป็นหัวแปลงไทยอยู่ สามารถไปหาซื้อหัวแปลงออสเตรเลียได้ โดยลักษณะปลั๊กไฟจะไม่เหมือนที่ประเทศไทย หน้าตาจะเป็น สามขา (สองขาบนเอียง) หรือ แค่สองขาเอียง 45 องศา ซึ่งน้องๆสามารถพกรางปลั๊กไฟไทยไป และไปเสียบกับหัวแปรง Universal เพื่อไปเสียบกับเต้าเสียบออสเตรเลียอีกทีนึงก็ได้  เช่นกัน
เสื้อผ้า

น้องๆ อาจต้องศึกษาเมืองที่ไปดีๆ ว่าไปเมืองไหน เพราะอากาศของแต่ละเมืองก็แตกต่างกันไป ซึ่งจริงๆ อาจจะพกเสื้อผ้าไปบ้าง (ทั้งแบบร้อนและแบบหนาว) แต่แอบบอกนิดนึงนะว่า ราคาช้อปปิ้งเสื้อผ้าที่นู่น แทบไม่ต่างจากที่ไทยเลยแหละ เช่น H&M, Uniqlo, Zara


ยารักษาโรค

การซื้อยาในต่างประเทศนั้นไม่เหมือนกับที่เมืองไทย เวลาไปหาหมอ หมอจะให้ใบ Prescription ไปซื้อยาเอง และยาหลายๆชนิด เช่น ยาฆ่าเชื้อ (Anti biotic) ที่บ้านเรานั้นสามารถเดินเข้าไปซื้อได้เลยที่ร้านขายยา แต่หากเป็นที่ประเทศออสเตรเลีย ต้องมีใบ Prescription จากแพทย์เท่านั้น ถึงจะสามารถซื้อยามารับประทานได้  หากน้องๆ มีโรคประจำตัวที่ต้องกินยาอย่างต่อเนื่อง ควรต้องจัดการเรื่องยาให้พอดีตามระยะเวลาที่เราอยู่ และต้องขอใบรับรองแพทย์ระบุยา ว่าเป็นตัวยาอะไร กี่เม็ด เป็นภาษาอังกฤษ ส่วนยาทั่วไปเช่น ยาแก้ปวดหัว ปวดท้องขับลม ยาสามัญประจำบ้านทั่วไป สามารถซื้อได้เลยตามร้านขายยา หรือร้านสะดวกซื้อได้เลยเช่นกันอาหารแห้งสำเร็จรูป

เข้าใจดี ว่าน้องๆที่เพิ่งไปต่างประเทศครั้งแรก อาจจะมีความกังวลในเรื่องของอาหารการกิน หรืออาจจะกลัวฟังภาษาอังกฤษยังไม่รู้เรื่อง ซึ่งทางน้องๆสามารถพกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแห้งบ้านเรา (ต้องปิดหีบห่อให้เรียบร้อยและมีฉลากระบุว่าทำมาจากอะไร *อ่านรายละเอียดกฎสิ่งของห้ามนำเข้า และต้องสำแดงได้ที่เนื้อหาด้านล่าง) แต่ไม่ต้องพกมาเยอะ เพราะอะไรรู้มั้ย ร้านไทย หรือ ร้านเอเชียต่างๆ นำเข้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั้งจากไทย เกาหลี ญี่ปุ่น เรียกได้ว่าเยอะมากๆ ตื่นตาตื่นใจ และราคาไม่แพง ในซุปเปอร์มาเก็ตชื่อดังอย่าง Coles และ Woolworth ก็มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทยขายด้วยเช่นกันสิ่งของห้ามนำเข้า และสิ่งของที่ต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่

ประเทศออสเตรเลียนั้น มีลักษณะภูมิประเทศแบบเกาะ มีสภาพแวดล้อมเฉพาะ และหลากหลาย ทำให้ประเทศมีมาตราการในการนำสิ่งของเข้าประเทศอย่างเข้มงวด สัตว์และพืชที่ยังมีชีวิต และอาหารบางชนิดจากต่างประเทศอาจนำวัชพืช และโรคร้ายที่อาจเป็นอันตรายเข้ามาในออสเตรเลียได้ อาจทำให้ทำลายอุตสาหกรรมการเกษตร และการท่องเที่ยวของประเทศออสเตรเลีย  รวมถึงสิ่งแวดล้อมที่เป็นเอกลักษณ์ของออสเตรเลียด้วย (อาจนำพาโรคที่ประเทศออสเตรเลียไม่เคยมี ระบาดได้เป็นต้น) ดังนั้น การมีมาตราการความปลอดภัยทางชีวภาพอย่างเข้มงวดของออสเตรเลียนี้ จะช่วยป้องกันสุขภาพของมนุษย์ สัตว์ และพืช และลดความเสี่ยงจากวัชพืชที่ไม่เป็นที่ต้องการ รวมถึงโรคภัยต่างๆ ที่อาจนำเข้ามาในประเทศ


1. อาหาร พืช และเนื้อสัตว์
ตัวอย่างสิ่งของห้ามนำเข้า

 • ผักและผลไม้สดทุกชนิด
 • เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อสัตว์ปีก แฮม ไส้กรอก รวมถึง ไข่ ชีส นม และเนย
 • เมล็ดข้าว เมล็ดพืช หัวพืช ฟาง ถั่ว สมุนไพร ปะการัง กล้วยไม้ ไข่ปลา ผลิตภัณฑ์จากงวงช้าง ของจากการล่าสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากไม้
 • ส่วนต่างๆ ของสัตว์ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ อาหารสัตว์ ชิ้นส่วนตัวอย่างจากสัตว์ และมูลสัตว์


สำหรับอาหารแห้ง อาหารทะเลแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ผักและผลไม้แห้ง หรืออาหารแปรรูปอื่นๆ หากนำเข้ามาจะต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วยนะคะ


2. ปืน และอาวุธต่างๆ
ตัวอย่างสิ่งของห้ามนำเข้า

 • ปืนจริง และปืนปลอม และส่วนประกอบทุกชนิดที่ใช้สำหรับปืนและอาวุธ
 • ปืนอัดลม (BB gun) ปืนเพ้นบอล (Paintball marker) มีดพับ กระบองโซ่ (Nunchunka) หนังสติ๊ก (Slingshot) ธนู (Crossbow) เครื่องช๊อตไฟฟ้า (Electronic shock devices) เสื้อกันกระสุน (Body armour) ไฟฉายเลเซอร์ (Laser pointer) ดิ้วเหล็ก (Baton) สเปร์ยพริกไทย (Pepper sprays) สนับมือ (Knuckle dusters) ท่อเป่าลูกดอก (Blowpipe)


ตัวอย่างสิ่งของมีคมที่สามารถนำเข้ามาได้ เช่น ดาบซามุไร ดาบตกแต่งบ้าน มีดทำอาหาร มีดพับ


3. แผ่นซีดี ดีวีดี หรือภาพถ่าย

ซีดีภาพ และวีดีโอที่เกี่ยวกับการทารุณกรรม ลามกอนาจารเด็ก การมีเพศสัมพันธ์ การก่ออาชญากรรม การกระทำของผู้ก่อการร้าย รวมถึงภาพความรุนแรงต่างๆ ไม่ว่าจะมาในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ภาพในโทรศัพท์ ภาพในคอมพิวเตอร์ หรือในหน่วยความจำต่างๆ เช่น External hard disk หรือ USB เป็นสิ่งของห้ามนำเข้าออสเตรเลีย


4. ยา และฮอร์โมนต่างๆ

 • ยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย เช่น กัญชา เฮโรอีน โคเคน แอมเฟตามีน เป็นสิ่งของห้ามนำเข้าและออกออสเตรเลีย
 • ยาสเตอรอยด์ ฮอร์โมนต้านทานความชรา โกรท์ฮอร์โมน สารพวกนี้ห้ามนำเข้าออสเตรเลีย นอกจากจะมีใบอนุญาตการนำเข้ามาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ว่าจะสามารถนำเข้าได้หรือไม่


5. เงินสดออสเตรเลีย หรือเงินต่างประเทศ

การนำเงินเข้าออสเตรเลียไม่มีการกำหนดมูลค่าในการนำเงินเข้าและออก แต่ถ้ามีมูลค่าเท่ากับ 10,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือมากกว่า จะต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ด้วย


6. ยารักษาโรค

ยารักษาโรคที่มีส่วนประกอบของสเตอรอยด์ กัญชา ยาระงับปวดที่มีสารผสมของอนุพันธ์ฝิ่น (Opioid analgesics) ยากลุ่มที่มีฤทธิ์เสพติด ยาสมุนไพรที่มีพืช หรือสัตว์เป็นองค์ประกอบ ยาพวกนี้ต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ เนื่องจากอาจจะถูกควบคุมหรือต้องมีใบอนุญาตในการนำเข้า ยาจำพวก แอสไพริน พาราเซตามอน หรือยาสามัญประจำบ้านที่ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปของออสเตรเลีย สามารถนำเข้าได้ โดยไม่จำเป็นต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่


7. ดิน โคลน ทราย

ดิน โคลน ทราย ทุกชนิดห้ามนำเข้ามายังออสเตรเลีย รวมถึงสิ่งของ หรืออุปกรณ์ที่มีดิน โคลน ทรายติดมาด้วย เช่น รองเท้า หรืออุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์เครื่องมือที่เคยใช้กับสัตว์ ดิน หิน และทราย เป็นต้น


8. ของที่ระลึก

ของที่ระลึกที่เป็นไม้ ถ้ามีส่วนประกอบของเปลือกไม้ แมลง และเชื้อรา ถือเป็นสิ่งของห้ามนำเข้า แต่ถ้าหากมีส่วนประกอบของใบไม้ เมล็ด และกิ่งไม้ ต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ว่าจะสามารถนำเข้าได้หรือไม่


9. สินค้าปลอดภาษี

 • สินค้าหรือของขวัญที่นำมาจากต่างประเทศ หรือซื้อโดยไม่เสียอากรและภาษี สำหรับผู้ใหญ่ต้องมีมูลค่าไม่เกิน 900 ดอลลาร์ออสเตรเลีย และเด็ก 450 ดอลลาร์ออสเตรเลีย

 • แอลกอฮอล์ในปริมาณไม่เกิน 2.25 ลิตร และบุหรี่ไม่เกิน 25 มวน หรือยาเส้นในปริมาณไม่เกิน 25 กรัม ซึ่งอนุญาตให้นำเข้าเฉพาะผู้ที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปเมื่อเดินทางมาถึงประเทศ ออสเตรเลีย เราจะได้รับบัตรผู้โดยสารขาเข้า ซึ่งต้องปฏิบัติตามกฏข้อบังคับและให้กรอกข้อมูลเหล่านี้ หากมีสินค้าที่อาจมีความเสี่ยงทางด้านความปลอดภัยทางชีวภาพมาด้วย จะต้องตอบว่า ใช่ ลงบนบัตร โดยเจ้าหน้าที่อาจจะตรวจสอบสินค้าที่ถูกสำแดง รวมถึงตรวจสอบกระเป๋าเดินทาง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีสินค้าที่จะต้องสำแดงใดๆ ก็ตาม โดยเจ้าหน้าที่อาจใช้วิธีเอกซเรย์ หรือใช้สุนัขตำรวจก็ได้

การให้ข้อมูลเท็จหรือไม่ถูกต้องถือเป็นความผิดร้ายแรง  หากไม่สำแดง หรือสำแดงเท็จในบัตรผู้โดยสารขาเข้า อาจจะถูกจับ ถูกลงโทษทางแพ่ง หรืออาจถูกดำเนินคดี ปรับ จำคุก และถูกบันทึกประวัติอาชญากรรม ทั้งนี้ เราจะไม่ถูกลงโทษภายใต้กฎหมาย ว่าด้วยความปลอดภัยทางชีวภาพ ค.ศ. 2015 หากเราได้สำแดงสินค้าทั้งหมด แม้ว่าสินค้านั้น จะไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าประเทศออสเตรเลียก็ตาม

หากไม่แน่ใจว่าสินค้าที่จะนำมาเป็นสินค้าต้องห้ามหรือไม่ หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎหมายการนำสินค้าเข้าประเทศและกฎหมายด้านการตรวจสอบอาหารของออสเตรเลีย สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 1800 803 006 หรืออีเมล์ enforcement@agriculture@gov.au และเบอร์โทรศัพท์ 1800 500 147 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมการนำยาเข้าประเทศขอบคุณแหล่งที่มาเรื่องสิ่งของต้องห้ามนำเข้าออสเตรเลีย จาก :

 • แฟนเพจ Royal Thai Consulate-General, Sydney
 • Australian Government: Department of Agriculture and Water Resources
 • Australian Government: Department of Home Affairs
บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy