share

หางานในออสเตรเลีย ยากอย่างที่คิดไหม ? ต้องเริ่มจากอะไร ?

156 Views
หางานในออสเตรเลีย ยากอย่างที่คิดไหม ? ต้องเริ่มจากอะไร ?

หางานในออสเตรเลีย ยากอย่างที่คิดไหม ? ต้องเริ่มจากอะไร ?

ตลาดงานในประเทศออสเตรเลียตอนนี้ต้องบอกเลยว่าอยู่ในภาวะขาดแคลนแรงงานเกือบทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ

ถือเป็นโอกาสทองของวีซ่านักเรียนที่จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มเวลาแบบไม่มีกำหนด จากการประกาศล่าสุดวันที่ 22 เมษายน 2022 ดังนั้นใครที่เตรียมตัวพร้อมเรียกได้ว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง วันนี้ทางเอดูยังมีทริคดีๆสำหรับการหางานในประเทศออสเตรเลียมาฝากกัน มาเตรียมตัวเองให้พร้อมกันดีกว่า !STEP 1 : แน่นอนว่าการจะหางานได้เราก็ต้องมี Resume

เพื่อที่จะเตรียมตัวสมัครงาน ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า Resume ของที่ไทยและออสเตรเลียค่อนข้างแตกต่างกันมากๆ หลายคนอาจจะเคยชินกับการใส่รูปหน้าตัวเองหรือใส่ข้อมูลส่วนตัว

ตัวอย่างเช่น วัน เดือน ปีเกิด อายุ ส่วนสูง เพศ กรุ๊ปเลือด ศาสนา สถานที่เกิด เป็นต้น การจะสมัครงานในออสเตรเลียไม่จำเป็นต้องใส่สิ่งเหล่านี้ 

Resume จะไม่ได้มี Format ที่ตายตัวแต่จะค่อนข้างกระชับและจะต้องปรับให้เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่ต้องการสมัครทุกครั้ง เช่น ถ้าเป็นงาน Professional อาจจะต้องใช้ Resume ที่มีความเรียบง่ายมีการออกแบบและเลย์เอาต์ที่สะอาดไม่ยุ่งยากและเป็นระเบียบเพื่อให้สามารถผ่าน ATS (Applicant Tracking Systems) หรือโปรแกรมสำเร็จรูปที่เป็นระบบติดตามผู้สมัครงานนั่นเอง

ส่วนถ้าเป็นสาย Creative Design รูปแบบ Resume จะมีความหลากหลายและแตกต่างออกไปเพื่อโชว์ถึงสกิลของเรานั่นเอง รวมถึงควรจะมี portfolio ที่สะสมผลงานของตัวเองส่งควบคู่ไปด้วย

เว็ปไซต์แนะนำสำหรับการทำ Resume ก็นี่เลย คลิก  https://www.canva.com/


ตัวอย่าง Professional Template

ขอบคุณตัวอย่างจาก https://www.seek.com.au/career-advice/article/free-resume-templateตัวอย่าง Modern Template

ขอบคุณตัวอย่างจาก https://www.seek.com.au/career-advice/article/free-resume-templateSTEP 2 : Cover letter

เนื่องจากเราไม่สามารถใส่ข้อมูลและประสบการณ์ของเราทั้งหมดลงไปใน Resume ได้ Cover letter จึงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญที่เราสามารถเอาไว้อธิบายความสนใจในงานและตัวบริษัท ตลอดจนความเหมาะสมของเราในตำแหน่งนี้

ควรเน้นถึงทักษะ ประสบการณ์ และความสำเร็จที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่สมัคร โดย Cover letter ​​ที่ดีและมีศักยภาพจะสร้างความประทับใจให้นายจ้างและทำให้เราแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆอีกด้วย


ตัวอย่าง Cover letter : Administrative Assistant


Dear Hiring Manager,

I am writing to express my interest in the opening for an administrative assistant at [name of company].

I am drawn to this opportunity for several reasons. First, I have a proven track record of success in administrative roles, most recently in my current job as an administrative coordinator. A highlight from my time here was when I proactively stepped in to coordinate a summit for our senior leaders last year. I arranged travel and accommodation for a group of 15 executives from across the company, organized meals and activities, collaborated with our internal events team, and ensured that everything ran according to schedule over the two-day summit. Due to the positive feedback I received afterward, I have been given the responsibility of doubling the number of attendees for the event this year and leading an internal team to get the job done.

I am also attracted to this role because of the growth opportunities that [name of company] provides. The research that Ive done on your company culture has shown me that there are ample opportunities for self-motivated individuals like me. A high level of organisation and attention to detail are second nature to me, and Im eager to apply these skills in new and challenging environments.

I look forward to sharing more details of my experience and motivations with you. Thank you for your consideration.

 

Sincerely,
[your name]


ที่มาจาก : https://www.indeed.comSTEP 3 : ค้นหางานที่ใช่ผ่านเว็ปไซต์ยอดนิยมและตัวแทนจัดหางาน อย่างเช่น


นอกจากนั้นเครือข่ายสังคมออนไลน์ก็เป็นอีกช่องทางสำคัญ อย่างกรุ๊ปในเฟสบุ๊ค หรือแม้กระทั้งเว็ปไซต์ของแต่ชุมชนในออสเตรเลีย เช่นSTEP 4 : เช็คชื่อเสียงและรีวิวการสัมภาษณ์ของบริษัทที่เราจะเข้าไปทำ

เรายังสามารถเช็คเชื่อเสียงและรีวิวการสัมภาษณ์ของบริษัทที่เราจะเข้าไปทำได้คร่าวๆจาก Rating ตามเว็บไซต์อย่างเช่น Glassdoor และ Seek ได้ เพื่อดูคำถามที่เคยโดนสัมภาษณ์และเป็นการเตรียมความพร้อมในขั้นตอนต่อไป

สุดท้ายนี้อย่าลืมเช็คข้อมูลสิทธิทางกฎหมายในการจ้างงานและการคุ้มครองแรงงานของประเทศออสเตรเลีย เพื่อป้องกันการเอาเปรียบในการทำงานจากนายจ้าง อย่างเช่น สิทธิประโยชน์ที่ควรจะได้จากทางบริษัท สิทธิในการลา วันหยุด รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงานและระยะเวลาในการทำงาน

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลย ที่นี่ คลิก
ขอบคุณที่มา: Fair Work Australiaเป็นยังไงกันบ้างคะ ? สำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝากกันสำหรับการหางานในประเทศออสเตรเลีย รับรองว่าถ้าทำตามนี้ แล้วอย่าพึ่งท้อ! มั่นใจในความสามารถตัวเอง การหางานจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป พี่ๆเอดูยังขอเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนนะคะ

Tags :
บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy